Văn phòng ảo có phù hợp với quy định của pháp luật Doanh nghiệp?

Dịch vụ thuê văn phòng ảo đang có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn nên ngày nay loại hình dịch vụ này được phát triển rất nhanh. Thế nhưng, nhiều người còn đang băn khoăn vì không biết dịch vụ văn phòng ảo có phù hợp với quy định của pháp luật Doanh nghiệp hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về tình hình văn phòng ảo hiện nay

Những năm gần đây thì kinh tế nước đã phát triển hơn rất nhiều. Kéo theo đó là nhiều cá nhân có ý tưởng, dự định mạnh mẽ khởi nghiệp qua hình thức thành lập công ty để thực hiện hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, trong giai đoạn khởi nghiệp, đa số những người trẻ, không có điều kiện tài chính, quy mô doanh nghiệp nhỏ thì khó mà sở hữu được một mảnh đất, cơ sở để thành lập công ty bởi những hạn chế về nguồn vốn.

Việc thuê riêng một văn phòng để tiến hành hoạt động kinh doanh cũng tiêu tốn khá nhiều chi phí mỗi tháng. Vì thế, trong những năm gần đây đã xuất hiện dịch vụ cho thuê văn phòng ảo, để các doanh nghiệp có thể thuê địa chỉ văn phòng này để lập hồ sơ đề nghị đăng ký kinh doanh.

Theo đó, văn phòng ảo được hiểu là một địa điểm được các công ty thuê để sử dụng làm địa chỉ trụ sở chính khi đăng ký kinh doanh và treo biển hiệu của công ty để qua mặt các cơ quan chức năng.

Thực chất, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty có thể diễn ra ở một địa điểm khác như chung cư, nhà ở không đủ điều kiện để đăng ký kinh doanh.

Ưu điểm khi thuê văn phòng ảo hiện nay

Đa phần doanh nghiệp thuê văn phòng ảo là doanh nghiệp nhỏ, vừa mới khởi nghiệp nên kinh phí còn hạn chế. Thay vì việc mua đất, mua cơ sở hoặc thuê riêng một văn phòng để làm địa chỉ đăng ký kinh doanh thì việc thuê văn phòng ảo sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Các văn phòng ảo đều tọa lạc ở những tòa nhà lớn ở trung tâm các thành phố. Vì thế việc thuê văn phòng ảo tại đây sẽ giúp nâng tầm của doanh nghiệp hơn. Tạo cho khách hàng, đối tác sự tin tưởng khi doanh nghiệp có hình ảnh tốt.

Văn phòng ảo có phù hợp với quy định của pháp luật Doanh nghiệp?

Theo Bộ luật Doanh nghiệp định nghĩa “doanh nghiệp” là tổ chức kinh tế có tên riêng, có trụ sở giao dịch ổn định, có tài sản được đăng ký nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Luật Doanh nghiệp cũng đưa ra những quy định về trụ sở giao dịch, cụ thể: trụ sở phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam; có địa chỉ được xác định, bao gồm số nhà, tên xã, phường, tỉnh/thành phố, và phải được thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh

Luật Doanh nghiệp không có quy định một địa điểm thì được đặt tối đa bao nhiêu doanh nghiệp, bản thân cơ quan đăng ký kinh doanh cũng không thể kiểm soát được việc doanh nghiệp có thực tế hoạt động tại trụ sở đã đăng ký hay không.

Hiện nay pháp luật không có nội dung quy định cấm doanh nghiệp thuê văn phòng ảo để làm trụ sở hoạt động. Dựa theo những điều luật mà Nhà nước quy định nói trên, văn phòng ảo vẫn thỏa mãn đầy đủ đảm bảo các yếu tố của một doanh nghiệp hợp pháp.

Việc thuê văn phòng ảo được xem là việc bạn thuê địa chỉ có thật để đăng ký giấy phép kinh doanh và thực hiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà trong đó, doanh nghiệp bạn vấn đáp ứng đầy đủ các thủ tục hợp lý của một công ty vì thế mà đây là một hình thức hợp pháp với pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.