Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì?

Sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp cần tiến hành một số thủ tục cần thiết để chính thức đi vào hoạt động. Bởi vì, Doanh nghiệp mới thành lập có rất nhiều việc liên quan đến kế toán, nhân sự, bảo hiểm, giấy phép…bắt buộc phải thực hiện. Hãy cùng xem, Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì?

Kê khai và nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế quản lý

Theo quy định của pháp luật Doanh nghiệp mới thành lập phải kê khai và nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh hoặc nếu Doanh nghiệp chưa có hoạt động sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài chậm nhất là trong vòng 30 ngày, kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Mức thuế môn bài trong năm 2021 là 2.000.000 đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống và 3.000.000 đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ.

Treo biển tại trụ sở công ty

Sau khi thành lập, công ty cần treo biển tại trụ sở công ty,  biển công ty phải thể hiện thông tin về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại của công ty. Tránh trường hợp khi cơ quan thuế xuống kiểm tra trụ sở sẽ thông báo doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở và không cho doanh nghiệp đăng ký sử dụng hoá đơn.

Mở tài khoản ngân hàng

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần liên hệ các Ngân hàng thương mại hoặc Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam để tiến hành mở tài khoản thanh toán cho doanh nghiệp mình.

Doanh nghiệp phải thực hiện thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chứ không cần thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp nữa – xem chi tiết tại công việc “Thay đổi nội dung đăng ký thuế”

Mua chữ ký số

Phải có chữ ký số thì mới nộp tờ khai thuế qua mạng được, trong khi đó hiện nay hầu như tất cả các Cơ quan thuế đều nhận tờ khai qua mạng. Vì thế, đây cũng là một trong những việc đầu tiên của Doanh nghiệp mới thành lập.

Lựa chọn phương pháp khai thuế GTGT + TNCN

Kê khai thuế GTGT:

Có 2 phương pháp kê khai thuế GTGT là khấu trừ và trực tiếp.

Có 2 kỳ kê khai là theo tháng và theo quý.

Đối với những doanh nghiệp mới thành lập sẽ kê khai theo Quý. Hạn nộp Tờ khai thuế GTGT theo quý là ngày cuối cùng của tháng đầu của quý tiếp theo.

Kê khai thuế TNCN:

Có 2 kỳ kê khai thuế TNCN là kê khai theo tháng và theo Qúy. Tuy nhiên, theo quy định nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo Quý thì kê khai thuế TNCN cũng theo Qúy.

Đăng ký mua và Phát hành hóa đơn điện tử

Theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP, 100% doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử. Vì vậy, nếu không chuyển dữ liệu điện tử cho cơ quan thuế hoặc chuyển dữ liệu muộn hơn so với thời hạn quy định thì có thể bị xử phạt hành chính lên tới 20 triệu đồng

Lựa chọn phương pháp tính thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Doanh nghiệp mới thành lập cần lựa chọn phương pháp tính thuế GTGT phù hợp, việc này không chỉ ảnh hưởng lớn đến số thuế GTGT phải nộp hàng kỳ của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng. Hiện nay có 02 phương pháp chính để tính thuế GTGT là: phương pháp khấu trừ và phương pháp tính trực tiếp trên doanh thu.

Doanh nghiệp có thể căn cứ vào đối tượng khách hàng để lựa chọn phương pháp tính thuế phù hợp. Ngoài ra, cần phải tính toán thêm các yếu tố khác như phương pháp nào thì đóng thuế nhiều hơn, thuận tiện hơn, thể hiện uy tín thương hiệu tốt hơn, …

Trên đây là nội dung chi tiết về việc cần làm cho Doanh nghiệp mới thành lập. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được các chuyên gia tư vấn chi tiết.

————————

Moritz Office

Địa chỉ: Lầu 5.09, Tòa nhà Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP HCM, Việt Nam

Hotline: 0909 688 509

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.