Doanh nghiệp chú trọng tính pháp lý khi thuê văn phòng ảo

Trong những năm gần đây, cụm từ “văn phòng ảo” không còn quá xa lạ với người Việt Nam. Thế nhưng ít ai hiểu rõ được thật sự văn phòng ảo là gì và việc kinh doanh văn phòng ảo có hợp pháp hay không. Vì vậy bài viết này sẽ nêu ra kinh nghiệm thuê văn phòng ảo nhằm mang đến cho mọi người những nhận xét chân thật, khách quan và những kiến thức giúp ích cho nhiều công ty / doanh nghiệp.

Thuê văn phòng ảo là hoạt động phổ biến

Trong những năm gần đây, kinh tế Việt Nam liên tục phát triển cùng với đó là phong trào khởi nghiệp cũng rất mạnh mẽ. Đối với những công ty khởi nghiệp hoặc công ty vừa và nhỏ, việc tiết kiệm chi phí là một tiêu chí hàng đầu trong tổ chức hoạt động.

Do đó, hình thức thuê văn phòng ảo, không gian chung (Co-working) trên những Sàn làm việc rất được ưu chuộng. Việc làm này không những giúp tiết kiệm chi phí mà còn giúp doanh nghiệp này tận dụng được những tiện ích văn phòng có sẵn như in ấn, trà nước, lễ tân…, ngoài ra, việc tiếp xúc với những doanh nghiệp khác cùng Sàn làm việc cũng đem lại nghiều cơ hội mở rộng quan hệ đối tác hay tìm kiếm khác hàng.

Thuê văn phòng ảo có nghĩa rằng công ty chỉ mượn địa chỉ để đăng ký thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà thậm chí không hoạt động doanh nghiệp thực tế tại địa điểm nói trên bởi lẽ địa điểm hoạt động của doanh nghiệp đôi khi nằm tại nhà chung cư, khu tập thể mà không thể đăng ký kinh doanh tại đó.

Các hình thức thường gặp

Có hai hình thức thuê văn phòng tại những sàn làm việc thường gặp đó là:

Thuê thực tế (chia sẻ không gian làm việc): Tức là công ty thuê một khoảng không gian làm việc nhất định và có người làm việc thực tế tại sàn.

Thuê văn phòng ảo: Tức là không thuê không gian thực tế mà chỉ thuê thông tin địa chỉ văn phòng để làm thủ tục đăng ký kinh doanh và treo biển tên mà thôi.

Hình thức văn phòng ảo như đã nói là đặt địa chỉ ”ảo” tại nơi đã thuê và kinh doanh thực tế tại một nơi khác.

hình ảnh pháp lý

Tính pháp lý với mỗi trường hợp

Trường hợp thuê văn phòng thực tế (chia sẻ không gian làm việc): Đây là hoạt động hết sức bình thường và hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Vì pháp luật về doanh nghiệp không hề hạn chế số lượng doanh nghiệp hoạt động tại cùng một địa điểm. Chỉ cần doanh nghiệp này đảm bảo không gian làm việc là đủ điều kiện đặt trụ sở công ty.

Trường hợp thuê “văn phòng ảo”: Thực tế hiện nay, pháp luật không có nội dung quy định cụ thể trường hợp cấm doanh nghiệp thuê văn phòng ảo để làm trụ sở hoạt động, và cũng không có quy định pháp lý nào điều chỉnh cũng như cơ chế xử lý đối với vấn đề này. Như vậy, văn phòng ảo vẫn được chấp nhận khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, và pháp luật cũng không cấm trường hợp này.

————————

Moritz Office

Địa chỉ: Lầu 5.09, Tòa nhà Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP HCM, Việt Nam

Hotline: 0909 688 509

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.